World Vision thực hiện chiến dịch 1000 Girls, 1000 Futures trên toàn cầu nhằm kêu gọi các nhà bảo trợ tiềm năng chung tay giúp đỡ cho đối tượng trẻ em gái có hoàn cảnh khó khăn. Một trong những sự kiện thuộc chiến dịch đã diễn ra tại Malaysia vào tháng 7, 2023 và có sự tham gia của trẻ đại diện đến từ Việt Nam, Dì. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn với Dì và chị Vũ Thị Nga - Quản lý chương trình Bảo trợ, về những trải nghiệm của họ sau những ngày tham gia vào chiến dịch.  

Câu hỏi dành cho Dì – Cơ duyên nào đã đưa em đến với sự kiện 1000 Girls, 1000 Futures này? 

Dì: Em là trẻ đại diện của World Vision tại Tủa Chùa, Điện Biên. Chương trình vùng Tủa Chùa nhận sự hỗ trợ từ các Nhà bảo trợ tại Malaysia. Nhờ có sự  giúp đỡ của World Vision mà em đã không phải bỏ học sớm. Em đã học hết phổ thông, cố gắng thi đỗ đại học, giờ đây em đã là sinh viên năm hai tại đại học Sư phạm Hà Nội. Câu chuyện của em đã được World Vision kể lại thông qua một video ngắn.

Em có cơ duyên được gặp các cô chú tại World Vision Malaysia khi họ tới thăm Tủa Chùa, và sau đó không lâu em nhận được lời mời tới Malaysia để trực tiếp chia sẻ câu chuyện của em tại sự kiện 1000 Girls, 1000 Futures. 

 

 

Câu hỏi dành cho chị Nga - Ấn tượng của chị khi tham gia sự kiện? 

Sự kiện “1,000 Girls, 1,000 Futures” nằm trong nỗ lực chung của World Vision toàn cầu nhằm kêu gọi bảo trợ cho trẻ em gái. 

Sự kiện diễn ra ngắn gọn mà đầm ấm. Các khách mời đã lắng nghe câu chuyện của em Dì và bày tỏ sự cảm động trước cách em vượt qua khó khăn, trở thành cô gái đầy tự tin như ngày hôm nay. Cũng trong dịp này, đã có 70 khách mời đăng ký bảo trợ cho trẻ em gái, chung tay cùng với World Vision để trao các em cơ hội vượt qua rào cản và đạt được ước mơ của mình. Cũng trong dịp này, chúng tôi cũng có cơ hội trò chuyện với các Nhà bảo trợ tiềm năng. Sau cuộc trao đổi và chia sẻ, một Nhà bảo trợ đã nhận bảo trợ cho 100 trẻ em gái tại Việt Nam.

Cá nhân tôi có rất nhiều ấn tượng khi tham gia sự kiện. Trước hết, tôi rất ấn tượng trước nỗ lực của World Vision Malaysia trong việc kêu gọi bảo trợ cho chiến dịch hết sức ý nghĩa này. Tôi cũng xúc động trước tấm lòng của những Nhà bảo trợ, và biết ơn với sự cam kết của họ cho những trẻ em dễ bị tổn thương nhất. Sau cùng, tôi cảm thấy tự hào vì câu chuyện của Dì, tôi vui mừng vì em đã đạt được những thành công nhất định và được khích lệ vì những công việc của World Vision đã góp phần mang lại thay đổi ý nghĩa cho trẻ em.

 

Một góc thông tin của sự kiện 1000 Girls, 1000 Futures . Ảnh: World Vision

Câu hỏi dành cho Dì – Đây có phải là lần đầu tiên em tham gia một sự kiện ở nước ngoài? Em có cảm nhận ra sao?

Vâng, đây là lần đầu tiên em được tham gia một sự kiện ở nước ngoài. Em có rất nhiều cảm xúc khi tham gia sự kiện. Em khá hồi hộp khi được ngồi trên “ghế nóng” của một sự kiện lớn với hơn 100 người tham dự như vậy. Em cảm thấy mình vô cùng bé nhỏ và bản thân phải trau dồi, học hỏi nhiều hơn nữa từ mọi người.

Em rất vui khi được chia sẻ câu chuyện của mình tại sự kiện nhằm hướng đến những điều tốt đẹp hơn cho trẻ em gái. Em cũng cảm thấy xúc động vì câu chuyện của mình được nhiều người quan tâm, lắng nghe, được làm minh chứng để các Nhà bảo trợ tin tưởng, từ đó giúp đỡ nhiều trẻ em hơn nữa. Em hy vọng sự chia sẻ của mình cũng là lời động viên cho các bạn khác, đặc biệt là trẻ em gái đang đứng trước những khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

Tại Malaysia, em cũng được gặp Nhà bảo trợ của mình tại sự kiện, điều này khiến em rất hạnh phúc. Dù chỉ được gặp cô trong khoảng thời gian ngắn ngủi, em cảm nhận được sự thân thiện, ấm áp và tấm lòng hảo tâm chân chính của cô ấy. Em biết ơn cô vì đã luôn dõi theo và hỗ trợ cho em, nhờ có cô thì mới có em của hiện tại.

Em thấy rất biết ơn Nhà bảo trợ của mình, biết ơn thầy cô giáo, biết ơn các cô chú làm việc tại World Vision, đặc biệt và các cô chú tại Chương trình vùng Tủa Chùa. Chính nhờ họ, em mới có vinh dự lên tiếng và chia sẻ câu chuyện của mình với vai trò trẻ đại diện. 

Ngoài ra, em cũng rất vui khi được đến thăm một đất nước mới. Mảnh đất Malaysia rất đẹp, sạch sẽ, với nền văn hoá, ẩm thực đa dạng; và càng đẹp hơn vì người dân Malaysia vô cùng thân thiện.

 

Dì chụp hình chung cùng cô Heng, nhà bảo trợ của em (thứ hai từ phải sang) và

chị Nga - Quản lí chương trình bảo trợ (đầu tiên từ phải).

Ảnh: World Vision

Câu hỏi dành cho Dì – Có khó khăn nào ngăn trở một em gái như em được tới trường? 

Năm 2015, khi em mới lên 14 tuổi, em buộc phải gác lại việc tiếp tục đến trường đi học của mình vì hai lí do chính: một là hoàn cảnh gia đình khó khăn, bản thân em là con đầu của gia đình, dưới em còn có các em cũng đang tuổi đến trường buộc em phải nghỉ để nhường cơ hội học tập cho các em; hai là ở bản em còn nhiều gia đình chưa coi trọng và khuyến khích việc cho con gái đi học và gia đình em cũng là một trong những gia đình có tư tưởng đó. Bởi thế ở thời điểm đó việc em tiếp tục đến trường trở thành một gánh nặng của gia đình. Em buộc phải  bỏ học về phụ giúp bố mẹ việc đồng áng.

Ngay sau khi em mới bỏ học được một ngày, em đã may mắn gặp các cô chú cán bộ World Vision vùng Tủa Chùa lên bản em làm công tác truyền thông về tình trạng trẻ em gái nghỉ học sớm. Tại buổi gặp mặt này em đã có cơ hội được trao đổi với các cô chú về ước mơ, mong muốn tiếp tục được đi học của mình. Các cô chú đã từng bước hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn từ phía gia đình em để em có thể tiếp tục được đi học. Các cô chú cán bộ World Vision và cán bộ thôn xã, Ban bảo vệ trẻ em qua hỗ trợ rất nhiều lần qua thuyết phục gia đình, em đã được quay trở lại trường học sau năm tháng nghỉ. Gia đình em nhận được nhiều sự hỗ trợ khác nhau từ World Vision kể từ đó. Bản thân em được hỗ trợ quần áo, đồ dùng học tập, các loại giấy tờ, hồ sơ thi cử khi cần; khi em lên đại học em được hỗ trợ thêm về sinh hoạt phí. Gia đình cũng được vận động tham gia các hoạt động của World Vision như nhóm Tiết kiệm tín dụng, và được hỗ trợ giống bò, dê, nâng nền nhà, téc nước sạch để bố mẹ yên tâm hơn cho em đi học.  

Câu hỏi dành cho Dì - Em sẽ dùng trải nghiệm là một trẻ bảo trợ như thế nào cho con đường phía trước của mình? 

Là một trẻ bảo trợ của World Vision là một trải nghiệm có ý nghĩa trong cuộc sống của em. Em được tham gia nhiều hoạt động nhằm nâng cao hiểu biết, kỹ năng cho bản thân và được bảo vệ, được hỗ trợ về cả vật chất và tinh thần. Đây là một trải nghiệm quý giá giúp em hình thành và cải thiện các  kỹ  năng mềm của bản thân, ngoài ra giúp em ý thức được cách trao đi tình yêu thương cho những đứa trẻ. Việc này sẽ giúp em luôn phấn đấu để hoàn thiện bản thân, như khi thực hiện các công việc tình nguyện và trở thành một giáo viên trong tương lai. 

Dì chia sẻ câu chuyện của em tại 1000 Girls, 1000 Futures campaign.

Ảnh: World Vision

 

Câu hỏi dành cho chị Nga - Chị dự định sẽ sử dụng trải nghiệm tại sự kiện như thế nào cho công tác bảo trợ trẻ em?

Câu chuyện của Dì là một trong số rất nhiều câu chuyện thành công mà chương trình World Vision góp phần mang lại trong suốt hơn 30 năm qua tại Việt Nam. Những câu chuyện thành công như thế không chỉ truyền cảm hứng cho các nhà tài trợ mà còn là nguồn động viên khích lệ với chính những người triển khai chương trình, nhân viên tại thực địa tại tuyến đầu. Tôi hy vọng những câu chuyện như vậy sẽ chạm vào tấm lòng, trái tim của các Nhà bảo trợ, đối tác, nhân viên World Vision và những người quan tâm đến an sinh trẻ em.

Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục tài liệu hóa những câu chuyện thay đổi bằng nhiều hình thức khác nhau và tăng cường cơ hội cho trẻ em tham dự các sự kiện, diễn đàn trong nước và quốc tế để các em có cơ hội chia sẻ trực tiếp các câu chuyện và trải nghiệm của mình khi tham gia các chương trình của World Vision. Tôi tin rằng những câu chuyện và trải nghiệm của trẻ em, những người hưởng lợi từ chương trình dự án sẽ là minh chứng rõ ràng nhất cho cam kết của World Vision trong việc phục vụ trẻ em dễ bị tổn thương nhất và người nghèo. Những minh chứng này cũng thể hiện cam kết trách nhiệm của chúng tôi với nguồn lực được giao phó từ các nhà tài trợ.

 

Cộng đồng chung tay hỗ trợ các trẻ em gái trong chiến dịch 1000 Girls, 1000 Futures.

Ảnh: World Vision

Tôi tin rằng với sự chung tay của tất cả chúng ta, sẽ không chỉ có một em Dì, mà hàng trăm, hàng ngàn, hàng triệu trẻ em khác trên thế giới sẽ có được cơ hội được phát triển hết tiềm năng của mình.

 

0.83248 sec| 2282.445 kb