Lý chỉ là một cô bé người dân tộc Mường nhỏ bé sống ở vùng miền núi phía Bắc Việt Nam khi tham gia chương trình bảo trợ của World Vision năm 2006.  

 

“Cháu không biết đọc biết viết vì mới đang học mẫu giáo. Thế nên khi làm thiệp chúc mừng năm mới gửi nhà bảo trợ, cháu phải nhờ cô giáo viết hộ,” Lý nhớ lại.

 

Gia đình em hồi đó khá khó khăn. Bố em phải lên Hà Nội làm nghề bốc gạch thuê. Sức sức khỏe bố không tốt, thỉnh thoảng ông lại phải vào bệnh viện điều trị bệnh về thần kinh.

 

Mẹ Lý làm đủ mọi việc, từ việc đồng áng, đến lên rừng, nuôi trâu, gà, vịt và chăm sóc Lý cùng cậu em trai ở quê nhà huyện Lang Chánh, Thanh Hóa.

 

Cô bé giờ đang học lớp 10 ở trường trung học. Rất nhiều đổi thay đã đến với em và gia đình em kể từ khi em trở thành trẻ bảo trợ. 

 

Làm trẻ bảo trợ của Tầm nhìn Thế giới Việt Nam, Lý đã tham gia và hưởng lợi từ nhiều hoạt động phong phú như đồ chơi trong nhà/ngoài trời ở trường mẫu giáo; thư viện ở trường tiểu học.

 

Khi Lý vào học cấp hai, em trở thành thành viên nhóm trẻ nòng cốt của câu lạc bộ trẻ em, nơi em có thể cởi mở phát biểu ý kiến, tham gia thảo luận nhóm trong lớp, thay vì ngồi nghe giảng thụ động, cũng như được đào tạo nhiều giá trị và kỹ năng sống. 

 

“Lúc vui nhất là khi em tham dự diễn đàn trẻ em ở trên tỉnh. Em được lên thăm thành phố Thanh Hóa, học nhiều kiến thức mới, có thêm nhiều bạn bè đến từ các nơi khác nhau trong tỉnh,” cô bé kể. 

 

Điều kiện kinh tế gia đình Lý cũng được cải thiện. “Khi rời trường về nhà, cháu thường xuyên giúp đỡ bố mẹ nuôi gà, vịt, bò, nấu nướng, chuẩn bị bữa ăn, kiếm củi trên rừng hay làm việc đồng áng. Chúng tôi có thêm thu nhập để mua gạo, quần áo và đồ dùng học tập cho chị em Lý,” mẹ em chia sẻ. 

 

Lý ở cả tuần ở trường trung học vì đó là ngôi trường duy nhất trong huyện và ở khá xa nhà em. Lý là một học sinh xuất sắc, rất tích cực trong các sinh hoạt của câu lạc bộ tiếng Anh ở trường. Lý tin rằng học tốt ngoại ngữ sẽ đem đến cho em nhiều cơ hội trong tương lai.  

 

Trong cộng đồng, Lý vui vẻ tham gia nhiều sự kiện như tổ chức sinh nhật cho trẻ em, Ngày quốc tế Thiếu nhi, Trung Thu, năm mới... cũng như các hoạt động ngoại khóa nâng cao nhận thức về các vấn đề liên quan đến trẻ em như phòng tránh tai nạn thương tích và đuối nước.

 

“Cháu mơ ước trở thành một thủ lĩnh Đoàn giỏi để có thể tổ chức nhiều hoạt động dành riêng cho trẻ em nghèo, nhất là trẻ em ở vùng sâu vùng xa,” Lý cho biết.

 

“Cháu rất vui khi là trẻ bảo trợ, cháu đã lớn lên cùng với các hoạt động của Tầm nhìn ở quê hương mình. Tầm nhìn đã đem đến niềm vui và sự thay đổi lớn lao cho cháu và các bạn. Cháu đã có cơ hội tham gia các hoạt động của Tầm nhìn, học bao nhiêu điều hay về quê hương Thanh Hóa của cháu cũng như về đất nước Thụy Sĩ nơi nhà bảo trợ của cháu sống”.

0.19370 sec| 2160.773 kb