Câu chuyện được kể lại dựa trên lời kể của nhân vật, gia đình và người dân làng sau khi biết sự việc.

Khánh tham gia chương trình Học Bơi dựa vào Cộng đồng do World Vision thực hiện tại huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình từ mùa hè năm ngoái, 2022. Chương trình do World Vision phối hợp cùng Đoàn Thanh Niên và các cơ quan Bảo vệ trẻ em trên địa bàn thực hiện.

Khi đến huyện Lạc Sơn để xác minh và thu thập lại thông tin từ sự việc, chúngt tôi đã rất ngạc nhiên khi lần đầu thấy nhân vật trong câu chuyện ở ngoài đời thực. Đó là một bé gái nhỏ nhắn với làn da rám nắng và nụ cười bẽn lẽn.  Khánh, một bé gái 12 tuổi, đã cứu được hai người bạn của mình khỏi lưỡi hái tử thần trong làn nước mùa hè năm nay.  

Khánh, 13 tuổi, Hoà Bình. Ảnh: World Vision

 

Mùa hè năm ngoái

“Trước đây khi mới nghe qua về hoạt động  [lớp học bơi dành cho trẻ em tại cộng đồng], tôi đã không đồng ý cho cháu Khánh tham gia. Bởi vì so với các bạn đồng trang lứa thì Khánh có phần nhỏ và gầy hơn. Tôi cũng chưa biết lớp học bơi là như thế nào, có an toàn không, nên gia đình cũng không đồng ý cho cháu đi. Rồi sau đó, gia đình được gặp các anh cán bộ vào trao đổi thêm rằng lớp học bơi có chính sách bảo vệ an toàn cho trẻ, đồng thời có đầy đủ phao bơi, áo phao, và các anh chị hỗ trợ nữa, nên gia đình thấy đảm bảo an toàn, và đồng ý cho cháu đi tập bơi. Có anh trai của cháu cũng đi cùng nên gia đình cũng thấy an tâm thêm.”,  chị Dân, mẹ bé Khánh nhớ lại khi chia sẻ với World Vision.

 

Các cán bộ World Vision đến thăm từng hộ gia đình và chia sẻ về các

lợi ích của lớp học bơi  cho các em nhỏ và cộng đồng. Ảnh: World Vision.

 

Từ đó đến nay đã có nhiều sự thay đổi.

Chị Dân chia sẻ thêm “Bé vốn cũng ít nói và khá trầm khi giao tiếp. Qua thời gian tham gia lớp học bơi cũng như các hoạt động của Câu Lạc Bộ Trẻ Em do Tầm Nhìn Thế Giới tổ chức, tôi thấy bé nhà mình trở nên tự tin hơn và có khả năng nhận thức cũng tốt hơn. Về tới nhà, bé kể lại cho bố mẹ, ông bà cách học bơi với sự thích thú. ”

Khánh trong giờ học bơi tại Câu Lạc Bộ Trẻ em, huyện Lạc Sơn. Ảnh: World Vision

 

 

Mùa hè năm nay

Năm nay Khánh đã bơi lội thành thạo. Ngoài giờ học bơi cùng cả lớp, cô bé vẫn thường xuyên tập bơi thêm tại hồ nước nông ngay sát nhà.

Nhận thấy con mình trở nên khoẻ khoắn, nhanh nhẹn hơn hẳn khi tham gia học bơi cùng các bạn, gia đình các bé cũng rất yên tâm. Nhiều gia đình dành sự ủng hộ cho mô hình dạy bơi dựa vào cộng đồng này, bởi nó mang lại nhiều lợi ích thiết thực và một mùa hè ý nghĩa cho các con.

 

Các cán bộ World Vision luôn đồng hành cùng các em nhỏ trong các hoạt động tại địa phương.

Ảnh: World Vision.

Khánh kể lại cho chúng tôi sự việc đã diễn ra vàomột buổi trưa tháng 5 năm 2023. Hôm đó Khánh đi chơi cùng hai bạn khác ngoài hồ nước lớn gần nhà. Trong lúc chơi đùa, hai bạn của em đã bị đuối nước.

Khánh kể lại cho chúng tôi về sự kiện trưa hôm đó. Ảnh tái hiện lại: World Vision.

 

Khánh kể “Hôm đó con nghe thấy Vy và Hiền kêu cứu. Con đã rất lo lắng cho các bạn nên con cố hết sức bơi ra cứu các bạn vào bờ.” Vì lúc đó các bạn đều không thể tự bơi, nên Khánh đã phải kéo tóc và dìu các bạn vào bờ lần lượt. “Khi vào tới bờ, các bạn bị ho và sặc nước.”

Chị Dân nhớ lại cảm giác bàng hoàng khi mới nghe tin con mình cùng các bạn thoát chết khỏi một vụ đuối nước. Khi mới nghe chuyện kể lại từ bà con hàng xóm, chị vẫn còn chưa rõ thực hư sự việc. Chỉ sau khi nghe lại lời kể từ con, chị mới dám tin.“Ban đầu khi mới nghe tin, chị cũng không dám tin con mình có đủ tự tin, can đảm và nghị lực để cứu bạn như vậy".

“May mà con và các bạn đã qua được cơn hoạn nạn này, chứ không thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra với các cháu.”

Những giá trị lớp học bơi cộng đồng đem lại

Nhiều phụ huynh khác cũng nhận định, lớp học bơi dựa vào cộng đồng còn mang lại nhiều giá trị tô khác với gia đình và cộng đồng. Các em nhỏ không những nắm được những kĩ năng bơi lội và phòng chống đuối nước mà còn được học tập cùng bạn bè đồng trang lứa và tham gia vào các hoạt động kết nối ý nghĩa, thông qua đó giúp các em phát triển bản thân. Cộng đồng xã cũng nhận ra sức mạnh của việc cùng chung tay đóng góp và gây dựng một môi trường an toàn, lành mạnh với các hoạt động ý nghĩa dành cho trẻ em.

Sau khi sự việc bé Khánh cứu bạn được nhiều người dân trong làng biết tới, cả gia đình bé và cộng đồng trong khu vực bày tỏ sự trân trọng với những nỗ lực mà World Vision tại Việt Nam đang thực hiện.

Lớp học bơi dựa vào cộng đồng tại Lạc Sơn, Hoà Bình. Ảnh: World Vision.

 

Ông Bùi Minh Tạng, phó chủ tịch uỷ ban nhân dân xã cho biết “Trên địa bàn xã có khá nhiều ao, hồ, sông, suối. Nhiều em nhỏ ở đây đang trong độ tuổi còn ham chơi và đùa nghịch và chưa có ý thức bảo vệ bản thân trước nguy cơ bị đuối nước. Vì thế khi tổ chức Tầm Nhìn Thế Giới rộng rãi triển khai các lớp dạy bơi dựa vào cộng đồng, tôi rất phấn khởi khi thấy các em đã tích cực tham gia học tập. Phòng chống đuối nước cũng là một trong những kĩ năng sống quan trọng mà chúng tôi muốn trang bị cho các em.”

Phó chủ tịch xã cũng mong muốn có thêm nhiều hoạt động của Tầm Nhìn Thế Giới được tổ chức trên địa bàn xã để đem lại cuộc sống an toàn, lành mạnh và ý nghĩa cho trẻ em và cộng đồng địa phương. “Tôi cũng rất hoan nghênh tinh thần của tổ chức Tầm Nhìn Thế Giới vì những hoạt động lan toả mang đầy ý nghĩa tới toàn bộ cộng đồng.”

Tính đến năm 2023, Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam đã hỗ trợ 280 trẻ em chưa biết bơi học kỹ năng sinh tồn này tại 3 xã thuộc huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình.

--

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) "Đuối nước là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong cho  trẻ em ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, tuy vậy những nguy cơ của nó vẫn chưa được nhìn nhận đúng mực."

Tầm nhìn Thế giới không khuyến khích trẻ em tham gia bơi lội mà không có sự giám sát của người lớn.

 

 

 

0.03896 sec| 2266.141 kb