Trong khắc phục hậu quả bão lũ, nước sạch là yếu tố quan trọng, đảm bảo sức khỏe cho người dân và ngăn ngừa các dịch bệnh thường bùng phát sau bão làm gián đoạn việc đến trường của trẻ cũng như các hoạt động phục hồi sinh kế của gia đình.


Thông qua 3 tổ chức thành viên Nhóm đối tác viện trợ nhân đạo của Australia (ADRA, CARE, WORLD VISION), Chính phủ Australia đã hỗ trợ các trường học, trạm y tế và hộ gia đình sửa chữa các công trình cấp nước bị hư hỏng và lắp đặt các thiết bị cấp nước quy mô nhỏ. Bên cạnh đó, người hưởng lợi cũng tham gia tập huấn về cách bảo trì các công trình nước sạch-vệ sinh khỏi thiên tai, các phương pháp xử lý nước, và các thực hành vệ sinh để ngăn ngừa bệnh truyền nhiễm cũng như COVID-19.


Sau 4 tháng triển khai dự án, 25.177 người đã được hỗ trợ để đảm bảo có đủ nước sinh hoạt hàng ngày.

 

 

1

 

“Có bồn nước sướng lắm, không còn lo thiếu nước mỗi khi nấu ăn, còn tắm giặt thì thoải mái. Hồi trước, mỗi khi nhà có khách là không có nước, sợ lắm. Còn bây chừ thì thoải mái giặt giũ, tắm rửa sạch sẽ! Tết năm ni nhà mẹ mời bà con về chơi, không lo thiếu nước nữa!” 

 

Trước khi nhận téc nước do World Vision hỗ trợ, 6 người trong gia đình bà Bền dựa vào nguồn nước từ khe nhỏ trên núi cách nhà khoảng 30 phút đi bộ để nấu ăn. Con trai bà hàng ngày tranh thủ đi làm thuê kiếm tiền, còn chồng bà nếu không lên rẫy sẽ phụ vợ và con dâu đi lấy nước. Chỉ có 2 can nhựa nhỏ 5 lít, dùng hết lại đi lấy, cả nhà thường không có đủ nước để dùng. Khi nào cần tắm giặt, cả nhà lại kéo nhau ra khe nước.

 

Ban đầu, gia đình bà dùng téc nước làm nơi hứng và trữ nước mưa. Đến mùa khô nắng nóng ít mưa, anh con trai đi làm keo kiếm được tiền, chung với những nhà hàng xóm mua một đường ống dây dẫn nước từ núi về tận nhà. Anh con trai còn xây nhà tắm bên cạnh téc nước để mẹ và vợ sử dụng thuận tiện.

 

Bà Bền bảo, “Có bồn nước, đỡ phải đi lấy nước vất vả. Thời gian rảnh, mẹ và con dâu phụ dọn nương rẫy để trồng quế, trồng rau, đi đổi công với hàng xóm. Đời sống cũng đỡ khó khăn hơn.”

 

 

 

2

 

Ngô Thị Xàng là tên của bà cụ 97 tuổi, hiện đang sinh sống tại thôn Láng Xá Bầu, phường Thủy Thanh, tỉnh Thừa Thiên Huế. Chồng mất sớm. Bà có một người con trai đã hy sinh trong chiến tranh nên hơn 50 năm qua bà chỉ sống với con dâu. Không có kỹ năng nghề nghiệp, cuộc sống của họ dựa vào khả năng làm thuê. Nhưng giờ những người phụ nữ này đã quá già để làm việc. Vậy nên họ đang phải sống bằng tiền trợ cấp xã hội hàng tháng.Bà Xàng vui mừng cho biết: “Ở thôn này có nước sạch rồi. Đường ống dẫn nước về từng nhà, nhưng đến mùa lũ thì nhà máy cắt nước, mùa hè nước chảy yếu lắm, có khi mất nước cả ngày. Trước đây tôi tích nước trong một can nhựa 20L.

 

Nước đó chỉ đủ nấu ăn chứ không có nước để tắm hay tưới rau. Tháng Giêng vừa rồi tôi nhận được bồn nước 1000L từ ADRA Việt Nam. Nhân viên của ADRA nói với tôi rằng đó là quà của Chính phủ Úc và họ giải thích rằng sử dụng bồn inox an toàn cho sức khỏe hơn xô nhựa. Tôi vô cùng biết ơn và vui lắm”.
 

 

 

3

 

“Nhờ có chiếc bồn này mà chứng đau vai của tôi đỡ đi rất nhiều”, chị Nguyễn Thị Huệ vui vẻ chia sẻ về chiếc bồn nước mới. Trước đây, chị Huệ mỗi ngày phải xách từng xô nước từ giếng để sử dụng trực tiếp. Với một người phụ nữ trung niên như chị Huệ, sức nặng của từng gánh nước đã thực sự ảnh hưởng tới sức khỏe.

 

“Cái bồn đã giúp ích rất nhiều, vì chúng tôi không có gì để chứa nước. Trước đây, bất cứ khi nào muốn sử dụng, chúng tôi phải gánh nước từ giếng đó. Bây giờ thì khỏe rồi, bắt bơm từ giếng lên thẳng bồn chứa đỡ cực hơn.” Thêm một chiếc máy bơm, chị Huệ và con gái có thể sử dụng nước trong ít nhất năm ngày liên tục.

 

Tiết kiệm được nhiều thời gian đi lấy nước, chị Huệ lại bắt đầu chăn gà, trồng sắn. Con gái của chị cũng đã tìm được một công việc mới gần nhà của họ.

 

Còn cần nhiều thời gian nữa và nỗ lực thì cuộc sống của nhiều người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt năm 2020 mới có thể trở lại bình thường, nhưng ngày mai chắc chắn sẽ tươi sáng hơn hôm qua.

0.03854 sec| 2221.25 kb