Các cộng đồng chịu bão lũ cần được hỗ trợ để nhanh chóng phục hồi sau những thiệt hại về mùa màng và giống vật nuôi. Những kinh nghiệm và quan sát trong quá khứ chỉ ra rằng viện trợ bằng hàng hóa không thể đáp ứng được hết muôn hình vạn trạng những nhu cầu cấp bách của người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Thông qua 3 tổ chức thành viên Nhóm đối tác viện trợ nhân đạo của Australia (ADRA, CARE, WORLD VISION), Chính phủ Australia đã kịp thời kích hoạt gói viện trợ bằng tiền mặt/voucher cho 1.714 gia đình, giúp họ giải quyết các nhu cầu trước mắt, đồng thời bắt đầu lại sinh kế tạo thu nhập cho gia đình.

Bnướch Đó vẫn còn nhớ cái đêm mà trận lũ đột ngột quét qua nhà, cuốn theo hết mọi đồ đạc, vật dụng trong gia đình. Vốn mắc khuyết tật vận động, đêm đó cũng chỉ có mình anh vì vợ anh phải ở lại bệnh viện chăm con, anh không thể xoay sở kịp để di chuyển đồ đạc quan trọng tới nơi an toàn. Hai bao tải gạo cùng với mọi thực phẩm trong nhà, vốn dĩ được để dành để gia đình sống qua mùa bão, cũng bị cuốn trôi hết. “Lúc đó, tôi chỉ lo không biết con mình sẽ ăn uống như thế nào trong những ngày tiếp theo”, Bnướch Đó kể lại.

 

Thông qua gói cứu trợ khẩn cấp của tổ chức Tầm nhìn Thế giới do Chính phủ Australia tài trợ, Bnướch Đó được nhận 1,8 triệu đồng. Số tiền này không chỉ được Bnướch Đó dùng để mua lương thực cho gia đình và sữa cho con mà còn được đầu tư vào hạt giống để trồng một vườn lạc giúp tạo thu nhập. “Các cây lạc đang phát triển tốt. Đây là cơ hội để gia đình tôi có một khởi đầu mới”, Bnướch Đó chia sẻ.

“Tôi rất mừng khi nhận được một triệu tám tiền hỗ trợ đó”, chị Nguyễn Thị My chia sẻ.

 

Gia đình chị My là một trong hàng trăm hộ gia đình ở xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị bị ảnh hưởng bởi đợt lũ lụt trên diện rộng do ba cơn bão liên tiếp đổ bộ vào miền Trung Việt Nam vào tháng 10 năm 2020. Với sự hỗ trợ của Chính phủ Australia thông qua tổ chức CARE, World Vision và ADRA tại Việt Nam, gia đình chị My đã nhận được 1,8 triệu đồng tiền mặt để mua sắm nhu yếu phẩm cần thiết cho cuộc sống sau lũ.

 

Hiện chị My đang sống cùng con trai, em trai và con của em trai. Em trai chị ốm liệt giường nên chị My phải chăm sóc cả cậu ấy và cháu trai đang học cấp hai.

 

Là một trong những hộ nghèo của thôn, thu nhập chính của gia đình chị là từ trồng sắn và các công việc thời vụ. Bão đến đã phá hủy hoàn toàn ruộng sắn.

 

Chị My cho biết: “Chúng tôi có thể chết đói vào thời gian đó nếu không nhận được tiền, vì tôi không tìm được việc làm. Nói thật là tôi đã mua mọi thứ, từ thực phẩm đến các mặt hàng thiết yếu, vì chúng tôi không còn gì cả ”.

 

Bão kết thúc nhưng còn cần rất nhiều thời gian và nỗ lực để cuộc sống trở lại bình thường như trước kia.

Vào ngày 17/12/2020 thông qua gói hỗ trợ khẩn cấp của ADRA Việt Nam do Chính phủ Úc tài trợ, ông Trần Duy Tuấn đã nhận được khoản tiền mặt là 4 triệu đồng để phục hồi sinh kế sau bão.

 

Ông Tuấn sinh năm 1940 và vợ ông khoảng 75 tuổi. Họ sống với con trai và 3 đứa cháu. Ông Tuấn bị bệnh mạch vành, vợ ông có tuổi nên đau ốm thường xuyên, con trai ông bị tai biến gần năm nay, gia cảnh khó khăn nên cháu trai đang học lớp 9 phải nghỉ học để chăm sóc bố và bà nội.

 

Ông Tuấn cho biết: "Gia đình tôi chỉ có 2 sào ruộng và mảnh vườn nhỏ trồng rau và nuôi gà. Năm ngoái bão về, nhà tôi ngập cả mét, rau hỏng, gà bị lũ cuốn trôi”.

 

Ông nói rằng sự hỗ trợ của Chính phủ Úc đã đến với gia đình ông thật kịp thời. Với số tiền hỗ trợ này, ông mua được 50 con gà con, cám gà và lương thực cho 6 người trong gia đình. Sau hai tháng rưỡi, ông bán đàn gà đi, chỉ giữ lại vài con đẹp để làm giống. Tiền bán gà ông mua thêm được 70 con gà nữa.

 

Ông hy vọng đàn gà phát triển tốt sẽ tạo thêm thu nhập, cải thiện đời sống của gia đình và ông cũng có kế hoạch cho cháu trai đi học trở lại.

0.05892 sec| 2163.156 kb