“Con gái lớn nhà mình ngày xưa bị suy dinh dưỡng, ốm yếu lắm” - bà mẹ trẻ tên Pen chia sẻ về lý do chị tham gia Câu lạc bộ Dinh dưỡng xã Đông Giang, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận năm năm về trước. Thuyết - “con gái lớn” trong câu chuyện của Pen nay đã cao lớn, khỏe mạnh, không còn là cô bé suy dinh dưỡng năm nào. 

 

Đầu năm 2015, Pen đưa con đầu lòng Thuyết đến trạm y tế xã để tiêm phòng. Tại đây, khi được đo lường các chỉ số cơ thể, đứa bé gần một tuổi được chẩn đoán là suy dinh dưỡng nghiêm trọng. Được nhân viên y tế xã giới thiệu về Câu lạc bộ Dinh dưỡng của tổ chức Tầm nhìn Thế giới, Pen liền đồng ý tham gia, với mong muốn con mình khỏe mạnh bớt ốm vặt, thoát suy dinh dưỡng. 

 

Đến Câu lạc bộ Dinh dưỡng, Pen không khỏi ngạc nhiên khi không chỉ được cung cấp kiến thức về dinh dưỡng, sức khỏe từ các chuyên gia, mà còn được lắng nghe chính những chia sẻ từ các bà mẹ khác trong Câu lạc bộ. Từ những hiểu biết, kinh nghiệm tích lũy qua các buổi sinh hoạt, Pen biết được cách chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ mang thai và trẻ em dưới năm tuổi. Hơn thế nữa, chị cũng được học về tầm quan trọng của nước sạch và vệ sinh - những yếu tố có ảnh hưởng không nhỏ đối với sức khỏe. Khi áp dụng những kiến thức mới ở nhà, con gái đầu lòng của chị dần khỏe mạnh hơn, chỉ hai năm sau, Thuyết đã hoàn toàn thoát khỏi tình trạng suy dinh dưỡng. 

 

 

Lần mang thai sau, Pen đã có đầy đủ hơn những kiến thức chăm sóc sức khỏe thai sản. Chị kể lại: “Trước đây khi mang thai bé Thuyết, mình có gì ăn nấy, thiếu thốn lắm, 8 tháng rồi mà vẫn làm việc nặng, mang vác nhiều, toàn ngủ trên rẫy thôi.”. Lần này khi mang thai Truyền, Pen tránh làm việc nặng nhọc, nghỉ ngơi đầy đủ. Chị cũng chú ý tuân theo chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, đa dạng các loại thực phẩm. Kết quả là bé Truyền ra đời bụ bẫm, khỏe mạnh, nặng 3,2 kg - điều khiến chính Pen bất ngờ. 

 

Truyền được bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu trước khi bước vào thời kỳ ăn dặm. “Hồi đó, nhà mình còn khó khăn nên phải đi làm suốt, nhưng mình vẫn tranh thủ làm gần nhà để buổi trưa chạy về cho nó bú” - Pen chia sẻ. Bữa ăn dặm của Truyền đa dạng và đủ chất do Pen đã biết nấu cháo dinh dưỡng với dầu ăn, thịt, cá và rau củ. Chị cũng nấu đổi bữa mỗi ngày để các con ăn được nhiều hơn, mua thêm bánh, sữa và trái cây làm các bữa phụ. Truyền khi đó mới ba tuổi rưỡi đã vượt mức cân nặng trung bình (15kg) của lứa tuổi. 

 

 

Ngoài ra, thông qua Câu lạc bộ Dinh dưỡng, gia đình Pen còn được nhận gà, dê và các giống rau để làm vườn rau dinh dưỡng. Nhờ áp dụng tốt các kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt mà chị được tập huấn khi tham gia Câu lạc bộ dinh dưỡng nên đàn dê, đàn gà sinh lớn khỏe, vườn rau dinh dưỡng phát triển tốt, đa dạng các loại rau củ. Trứng, gà và rau luôn có sẵn để bồi bổ cho con. Pen dành một phần từ tiền bán dê chị Pen đã để mua thực phẩm cho gia đình hàng ngày, một phần chị dùng để xây dựng nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn và dụng cụ chứa nước tại nhà. Thuyết, Truyền và cả nhà giờ không phải sử dụng nhà vệ sinh tạm bợ, mất vệ sinh nữa. 

 

 

Pen chia sẻ: “Giúp mọi người là giúp chính bản thân mình”. Pen vốn tính nhút nhát, thiếu tự tin, chỉ một thời gian sau khi sinh hoạt Câu lạc bộ Dinh dưỡng chị trở thành nên năng động, cởi mở và tự tin để chia sẻ cho những bà mẹ khác về câu chuyện thay đổi của bản thân và gia đình mình. 

0.03310 sec| 2163.055 kb