Cả nhà quây quần ăn uống mà ruồi cứ vo ve xung quanh, đậu lên thức ăn thì thật khó chịu phải không? Vở kịch nhỏ của các thành viên Câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe làng Diềm, xã Tân Dân, huyện Mai Châu, Hòa Bình khiến khán giả cười nghiêng ngả, nhất là khi những “chú ruồi” to tướng xuất hiện.

 

Câu chuyện đơn giản thôi: Gia đình tận dụng vườn nhà làm nơi giải quyết nhu cầu, không chịu làm một nhà vệ sinh khép kín. Cứ thế, ngày này qua ngày khác, không những mùi xú uế bủa vây nhà cửa, mà ruồi cũng trở thành “khách không mời” thường xuyên của mọi bữa ăn, mọi sinh hoạt. Hậu quả khó tránh khỏi là đau bụng đi ngoài và những bệnh tật khác về đường tiêu hóa.

 

Trong những cộng đồng như làng Diềm, đây không phải chuyện gì lạ. Thói quen mất vệ sinh vẫn là điều bất cập cần thay đổi. Đó cũng là một trong những mục đích của CLB chăm sóc sức khỏe do World Vision Việt Nam hỗ trợ.

 

Sau khi thu hút sự chú ý của dân làng nhờ những vở kịch vui như thế, cán bộ y tế tiếp tục truyền thông cho bà con về tầm quan trọng của việc xây dựng nhà vệ sinh tiêu chuẩn. Đó có thể là nhà vệ sinh đầy đủ tiện nghi về bệ xí, giấy và hệ thống thoát nước, có thể đơn giản chỉ là hố xí tự hoại, nhưng quan trọng nhất là phải khép kín và thường xuyên được làm sạch.

 

Tất nhiên, với thu nhập của người dân ở đây, xây dựng một nhà vệ sinh khép kín, dù là đơn sơ nhất, cũng là vấn đề khó. Vì vậy, những gia đình đăng ký tham gia mô hình này sẽ được World Vision Việt Nam hỗ trợ bệ xí, một ít nguyên vật liệu và tiền mặt. Dự án này nhận được tài trợ từ World Vision Malaysia.

 

Một số gia đình ở làng Diềm đã làm nhà vệ sinh mới nhờ vào sự hỗ trợ này. Một số khác, do thấy được lợi ích của nhà vệ sinh khép kín đối với sức khỏe của gia đình, đặc biệt là trẻ em, đã tự bỏ tiền túi để thực hiện.

 

Nhưng phần lớn các gia đình trong làng và trong xã vẫn tiếp tục cung cách vệ sinh như xưa nay khi mà đất vườn vẫn sẵn đó.

 

“Hy vọng là khi nhìn thấy cuộc sống được cải thiện ở những gia đình đã làm nhà vệ sinh mới, những người khác sẽ học tập theo nhiều hơn”, chị Bùi Thị Bô, Chủ nhiệm CLB Chăm sóc sức khỏe làng Diềm chia sẻ.

 
 
0.04877 sec| 2154.586 kb