“Cán bộ Tầm nhìn lại đến thăm vịt đấy à? Vịt dễ nuôi và nhanh lớn lắm chú à” bà Bun gọi vọng ra từ sân nhà khi thấy bóng chiếc áo cam của cán bộ Tổ chức World Vision Việt Nam tới kiểm tra định kì đàn vịt của gia đình. 

 

Gia đình bà Hà Thị Bun (huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hoá) là một trong những nông hộ có hoàn cảnh khó khăn được chọn tham gia Chương trình Hợp tác Thúc đẩy Chăn nuôi theo Chuỗi Giá trị do Tập đoàn Mavin và Tổ chức World Vision Việt Nam phối hợp thực hiện tại tỉnh Thanh Hoá.

 

Gánh lo tuổi xế chiều

 

Dù tuổi đã cao nhưng bà Bun vẫn luôn canh cánh trong lòng làm sao để chăm lo và chữa bệnh cho đứa cháu nhỏ. Thương cháu gái bị bệnh tim bẩm sinh, mới chín tuổi đã phải chứng kiến cảnh bố mẹ li hôn, bà Bun cố gắng đi làm thuê để có tiền trang trải chi phí sinh hoạt và mua thuốc cho cháu. Ai thuê gì làm nấy, nên nguồn thu nhập của gia đình rất đỗi bấp bênh, cuộc sống vô cùng vất vả.

 

Cùng cảnh tuổi xế chiều nhưng vẫn phải gánh vác việc nuôi con, nuôi cháu, hai vợ chồng bà Vi Thị Tý (huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hoá) cũng phải đôn đáo làm thuê, cuốc mướn để kiếm tiền nuôi sống bản thân và chăm sóc cháu gái nhỏ có bố mẹ đi làm ăn xa. Làm lụng vất vả tối ngày nhưng vẫn không đủ ăn, ông bà chật vật lắm mới lo được bữa cơm trắng với rau măng rừng, vài ba tháng mới có tiền để mua chút thịt, cá. Chính vì ăn uống thiêú dinh dưỡng như vậy mà cháu Ánh Phương của ông bà đã bị chẩn đoán suy dinh dưỡng nặng.

 

Bắt đầu hướng đi mới cho một tương lai tốt đẹp hơn

 

Đầu năm 2022, gia đình bà Bun, bà Tý và gần 120 hộ gia đình khác trên địa bàn huyện Thường Xuân được lựa chọn để tham gia vào Chương trình Hợp tác Thúc đẩy Chăn nuôi theo Chuỗi giá trị của Tập đoàn Mavin và World Vision Việt Nam. Đây là nỗ lực chung của các bên để cải thiện hoàn cảnh sinh kế của các hộ gia đình, từ đó, mang lại cơ hội học tập và sinh hoạt tốt hơn cho trẻ em trên địa bàn.

 

Trong khuôn khổ Chương trình, mỗi hộ gia đình được hỗ trợ 100 con vịt giống kèm thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y và vắc xin. Bên cạnh đó, người nông dân còn được trang bị kiến thức và kỹ năng chăn nuôi theo quy trình khép kín “Từ Nông trại tới Bàn ăn” của Tập đoàn Mavin.  


 
 
 

“Thú thật là trước đây tôi chưa từng nuôi giống vịt này, mà cũng chưa từng nuôi nhiều vịt như thế bao giờ. Chúng tôi chỉ nuôi tầm mười con vịt địa phương rồi nhà có gì sẽ cho ăn nấy thôi. Vậy nên, khi biết sẽ được nhận 100 con vịt, tôi cũng lo lắm, không biết mình có nuôi nổi không. Nhưng rồi nhờ sự động viên của người thân và bà con lối xóm, bản thân cũng được cán bộ kỹ thuật của Mavin hướng dẫn tận tình cách nuôi, chăm sóc vịt mà tôi dần cảm thấy tự tin hơn. Thấy đàn vịt lớn nhanh, khoẻ, tôi vui lắm. Hy vọng đây sẽ là khởi đầu mới cho gia đình tôi, giúp chúng tôi có đồng ra đồng vào để chữa bệnh cho cháu gái, nuôi cháu lớn lên mạnh khoẻ và học hành đến nơi đến chốn”, bà Bun mở lòng.

 

Xuyên suốt Chương trình Hợp tác Thúc đẩy Chăn nuôi theo Chuỗi giá trị, gia đình bà Bun, bà Tý và các nông hộ khác được hướng dẫn úm vịt, tiêm vắc xin đúng thời điểm, nhận biết các dấu hiệu của vịt và cho vịt ăn theo bảng định lượng từng ngày phát triển. Nhờ sự đồng hành sát sao này, đàn vịt của các nhà lớn rất nhanh và cho trọng lượng trung bình mỗi con đạt 3 kg sau 50 ngày.

 

Không chỉ dừng lại ở đó, đến ngày xuất chuồng, cán bộ Tập đoàn Mavin và World Vision Việt Nam còn giới thiệu thương lái đến tận nhà các hộ dân để thu mua vịt. Với số tiền thu về, bà Tý khấp khởi vui mừng khi có thể mua được quần áo mới và sữa cho cháu. Bà cũng giữ lại một số vịt nhỏ để nuôi lấy thịt, giúp cải thiện bữa cơm cho cả gia đình và đặc biệt là dinh dưỡng cho cháu nhỏ.

 

Còn với bà Bun, số tiền bán vịt tuy không quá lớn nhưng đã giúp bà trả được món nợ lâu năm của gia đình và các khoản thuốc men của cháu gái. “Sau khi bán vịt, việc đầu tiên tôi làm là mua cho cháu một chiếc bàn học mới. Đây là mơ ước của cháu bấy lâu mà mãi tận bây giờ tôi mới có thể thực hiện được. Với số tiền còn lại, tôi sẽ tiếp tục mua vịt giống để chăn nuôi. Giờ tôi tự tin hơn rất nhiều vì đã nắm vững kỹ thuật và trực tiếp trải nghiệm hiệu quả của mô hình chăn nuôi này. Tôi tin rằng nếu mình tiếp tục lao động chăm chỉ và không ngừng cố gắng học hỏi, tương lai của gia đình tôi sẽ ngày một tốt hơn”, bà Bun phấn khởi chia sẻ.

 

Ông Hồ Văn Hùng, đại diện Ban Quản Lý Dự án huyện Thường Xuân chia sẻ: “Nhờ có sự hỗ trợ của World Vision Việt Nam và Tập đoàn Mavin mà người dân tại đây được trang bị thêm kiến thức và nâng cao kỹ năng chăn nuôi. Chỉ sau một năm triển khai Chương trình tại Thường Xuân, người dân đã thấy được kết quả khả quan và mạnh dạn đầu tư để thúc đẩy chăn nuôi, phát triển kinh tế tại địa phương, từ đó góp phần cải thiện an sinh cho trẻ em và cộng đồng. Về phía chính quyền, chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ mô hình này trong những năm tiếp theo”.

 

 

“Tôi vui lắm cô chú ạ. Cách chăn nuôi mới và khoa học mà các cô chú Tầm nhìn và Mavin hướng dẫn rất phù hợp với điều kiện kinh tế của những hộ nghèo như gia đình tôi. Giờ tôi và các hộ trong Chương trình sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với các hộ khác trong thôn để cùng chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình và chăm lo tốt hơn cho con cái”, bà Tý vui vẻ nói.

 

“Chương trình Hợp tác Thúc đẩy Chăn nuôi theo Chuỗi Giá trị là minh chứng cho cam kết theo đuổi một nền nông nghiệp xanh của World Vision Việt Nam, Tập đoàn Mavin, chính quyền địa phương và cộng đồng, thông qua việc chăn nuôi hữu cơ và chất lượng cao. Về lâu dài, điều này sẽ giúp cộng đồng hưởng lợi xây dựng thương hiệu và uy tín trong lĩnh vực chăn nuôi vịt với các thương lái và người mua, đóng góp vào tính bền vững của Chương trình", ông Phạm Văn Vinh, Quản lý Chương trình Sinh kế, Tổ chức World Vision Việt Nam chia sẻ. 

 

Chương trình Hợp tác Thúc đẩy Chăn nuôi theo Chuỗi giá trị nằm trong khuôn khổ Dự án Hỗ trợ sinh kế cho các hộ gia đình nghèo với ngân sách hơn 2,29 tỷ đồng do Tập đoàn Mavin và Tổ chức World Vision Việt Nam phối hợp thực hiện trong giai đoạn 2022 – 2024. Trong năm 2022, Chương trình đã cung cấp 12.000 vịt giống, hơn 40 tấn thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y và tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho 120 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

0.05336 sec| 2175.789 kb