Chăn nuôi theo chuỗi giá trị tạo chuyển biến tích cực

 

Thuận và mẹ em cùng đàn gà trong sân nhà mình. Ảnh: World Vision.

 

“Em năm nay em lên lớp 7. Gia đình em có bố mẹ, em và một em trai. Nhà em có nhiều khó khăn, kinh tế gia đình chủ yếu dựa vào tiền mẹ em đi làm thuê. Trước kia bốn người trong gia đình em sống trong căn nhà tranh, cứ mỗi lúc trời mưa là bị dột khiến cả gia đình em không có chỗ ngủ và chập chờn những đêm mưa gió.” Đó là lời chia sẻ của V.V Thuận với chúng tôi. 

Đã có nhiều thay đổi khi gia đình Thuận tham gia vào các chương trình hỗ trợ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, do tập đoàn MAVIN và tổ chức World Vision International (Tầm Nhìn Thế Giới) tại Việt Nam chung tay giúp sức.

 

Gia đình Thuận nhận hỗ trợ thức ăn chăn nuôi từ tập đoàn MAVIN. Ảnh: World Vision.

 

Năm 2021 gia đình em được chọn tham gia Mô hình Thoát nghèo cùng cực (UPG) và được tập huấn kỹ thuật chăn nuôi. Bên cạnh đó, gia đình em còn được hỗ trợ 100 con gà và thức ăn chăn nuôi để cải thiện điều kiện kinh tế. 

 “Trước kia bố em không có việc làm, hay uống rượu và đi lang thang trong làng. Mỗi lúc uống rượu say là bố lại mắng mẹ, anh em em thấy vậy cũng sợ lắm.” Thuận kể lại cho chúng tôi kèm theo sự xúc động. Giờ đây khi tham gia vào mô hình Chăn nuôi theo Chuỗi giá trị do tập đoàn MAVIN hỗ trợ cho cả gia đình, bố Thuận cũng có một công việc hàng ngày ý nghĩa là giúp đỡ cho cả gia đình chăm đàn gà. Việc này đồng thời giúp bố em ít uống rượu hơn. 

 

Tuy nhiên, cũng trong thời gian đó căn nhà tranh gia đình em đang ở không may bị chập điện và  cháy rụi hoàn toàn. Sau một đêm, tất cả mọi tài sản của gia đình từ ngôi nhà tới đồ dùng thiết yếu, quần áo, sách vở... chỉ còn lại đống tro. Thời gian đó gia đình Thuận phải ở nhờ nhà người thân. 

 

 Cả gia đình Thuận vui mừng khi nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng. 

Gia đình Thuận đang đứng trước căn bếp còn lại sau khi nhà bị cháy.

Ảnh: World Vision.

 

Câu chuyện của gia đình được chính quyền địa phương biết đến và được khẩn trương kêu gọi mọi sự hỗ trợ. Cộng đồng làng xóm và các đoàn thể, trong đó có Tầm Nhìn Thế Giới cũng nỗ lực hỗ trợ nhiều mặt để giúp duy trì cuộc sống cho gia đình và gây dựng lại căn nhà. Nhờ có những hỗ trợ này, anh em Thuận có thể duy trì được việc học tập. Được sự ủng hộ của cộng đồng và người thân, gia đình Thuận cũng vay mượn và xây dựng lại được căn nhà.  Giờ đây Thuận được ở trong một ngôi nhà nhỏ xinh cùng gia đình, có phòng và bàn học riêng cho anh em cậu.

 

Gia đình Thuận trước căn nhà mới được cộng đồng chung tay giúp đỡ xây dựng lại. Ảnh: World Vision.

 

Vượt qua hoàn cảnh đầy thử thách đó, tới năm 2023, gia đình Thuận lại tiếp tục được hỗ trợ từ tập đoàn Mavin với 100 con vịt giống Mavin Cherry, thức ăn chăn nuôi và các hướng dẫn kĩ thuật chăn nuôi bền vững. Để đảm bảo vịt khỏe mạnh đến tay các hộ chăn nuôi, giảm hao hụt trong quá trình bàn giao, MAVIN đã hỗ trợ úm vịt tới 3 ngày tuổi và làm sẵn các vắc xin cơ bản. Trước khi bàn giao cho bà con, vịt cũng được theo dõi sát sao đảm bảo sức khỏe tốt nhất, nhanh nhẹn và đồng đều.

 

Để đảm bảo đàn vịt được chăm sóc tốt, gia đình em có sự bàn bạc và phân công rõ ràng. Do mẹ Thuận đi làm công cả ngày nên bố em đảm nhận việc chăm sóc đàn vịt. “Đàn vịt nhà em phổng phao và đẹp nhất nhóm, nhờ có bàn tay bố em chăm sóc.” Thuận vui vẻ kể với các cán bộ dự án. 

 

Thuận cũng nhận thấy bố em có nhiều thay đổi tích cực. Ông đã bớt uống rượu và siêng năng hơn, ông cũng hay nấu các món ăn ngon cho anh em Thuận. “Giờ đây bố cũng không hay mắng mẹ nữa nên em vui lắm. Còn mẹ em tham gia tích cực nhiều các hoạt động ở thôn và các hoạt động tập huấn của tổ chức Tầm Nhìn Thế Giới.”  Gia đình em dự định để dành tiền bán vịt để tiếp tục tái đầu tư vào đàn vịt mới, còn lại một phần để mua sách vở cho hai anh em.

 

Khi được hỏi về mong ước của mình, Thuận nói “Em sẽ cố gắng học hành chăm chỉ để trở thành người có ích cho xã hội. Em mong muốn sẽ giúp đỡ được gia đình mình và sau này giúp được cả các bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn như gia đình em.”

 

Theo ông David John Whitehead, Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Mavin "Tập đoàn Mavin vô cùng tự hào được tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Tầm nhìn Thế giới để tạo ra tác động tích cực đến các cộng đồng địa phương tại Thường Xuân, Thanh Hoá. Thông qua việc hỗ trợ nâng cao sinh kế, chúng tôi cũng đồng thời nâng cao năng lực chăn nuôi cho người dân địa phương, giúp họ hiểu rõ hơn về kĩ thuật chăn nuôi và mô hình kinh doanh chuỗi giá trị."

 

Chương trình Hợp tác Thúc đẩy Chăn nuôi theo Chuỗi giá trị nằm trong khuôn khổ Dự án Hỗ trợ sinh kế cho các hộ gia đình nghèo trong Giai đoạn I (2019-2021) mô hình đã thực hiện tại huyện Như Xuân, Thanh Hoá, hàng trăm hộ nông dân đã thoát nghèo, làm chủ nghề chăn nuôi heo, gà, vịt và tiếp cận chăn nuôi bền vững. Năm 2023, mô hình bước sang năm thứ 2 -giai đoạn II (2022-2024) với  tổng ngân sách hơn 2,29 tỷ Việt Nam đồng do tập đoàn MAVIN và tổ chức World Vision International hỗ trợ tiếp tục thực hiện tại huyện Thường Xuân, Thanh Hoá.

0.11437 sec| 2171.195 kb