Mạnh dạn học kỹ năng mới: chăn nuôi

 

Một gia đình tại huyện Thường Xuân, Thanh Hoá đã có nhiều chuyển biến tích cực sau khi tham gia vào mô hình Chăn nuôi theo Chuỗi giá trị do Tổ chức Tầm Nhìn Thế Giới (World Vision) và tập đoàn Mavin hỗ trợ.

Gia đình chị Kiều cùng 20 hộ nghèo khác trong xã nhận được hỗ trợ vịt giống từ tập đoàn Mavin và tổ chức Tầm Nhìn Thế Giới. Ảnh: World Vision.

 

Một tương lai bất định 

Chị Cầm Thị Kiều (35 tuổi) cùng chồng và hai con sống tại một ngôi làng nhỏ ở ven chân núi thuộc huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hoá. 

Thu nhập của người dân  địa phương nơi đây khá bấp bênh nếu chỉ dựa vào phương thức canh tác truyền thống, nên hầu hết phải bôn ba đi làm thuê ở xa. Gia đình chị Kiều cũng không ngoại lệ. Chồng chị là trụ cột trong gia đình, anh chọn đi làm thuê ở một tỉnh xa để mang lại tương lai tốt đẹp hơn cho cả gia đình. Vài tháng anh mới về nhà thăm nhà được một lần. Còn chị Kiều ở lại làng vừa chăm sóc con, vừa nhận làm thuê những công việc phụ tại địa phương.  

Tuy cần mẫn làm việc, nhưng vợ chồng chị Kiều vẫn không thể trang trải cho cuộc sống của gia đình nhỏ. Bữa ăn của chị và hai con hàng ngày chỉ có cơm trắng cùng rau rừng và măng. Vài tháng một lần chị mới có chút tiền mua ít thịt, cá để cải thiện bữa ăn gia đình. Chị cũng chưa từng biết cách chăn nuôi. 

Đó là câu chuyện của gia đình chị Kiều trước khi được tham gia vào mô hình Chăn nuôi theo Chuỗi giá trị do tổ chức Tầm Nhìn Thế Giới và tập đoàn Mavin hỗ trợ. 

Nhận được hỗ trợ kịp thời

Năm 2021, gia đình chị cùng 20 hộ có hoàn cảnh khó khăn khác trong thôn đã được nhận được hỗ trợ từ mô hình này. Mỗi gia đình nhận được 100 con vịt giống Mavin Cherry cùng thức ăn chăn nuôi và các hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi bền vững. Chị Kiều hết sức cảm kích, tuy thế chị vẫn còn chút e ngại vì chưa tự tin. “Gia đình tôi trước có nuôi vài con gà. Tôi cứ để cho nó tự kiếm ăn trong vườn và ăn các đồ thừa. Không rõ vì lý do gì đàn gà cứ lăn ra chết lần lượt. Từ đó tôi đâm ra sợ, không dám nuôi con gì nữa.” 

Được sự động viên tinh thần từ các cán bộ dự án của tập đoàn Mavin và tổ chức Tầm Nhìn Thế Giới, chị Kiều đã mạnh dạn tham gia tập huấn chăn nuôi. Trước đó, các cán bộ dự án cùng chính quyền cấp xã, thôn cũng hỗ trợ chị chuẩn bị chuồng trại nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đàn vịt giống sinh trưởng và phát triển khoẻ mạnh.

Nhờ tuân thủ tuyệt đối kỹ thuật mà cán bộ tập đoàn Mavin đã hướng dẫn và giám sát định kỳ,đàn vịt lớn rất nhanh và xuất bán sau 50 ngày với trọng lượng trung bình mỗi con đạt 3,1 kg. Trong 100 con chỉ có bốn con bị chết. Chị cũng được tham gia tập huấn về sản xuất kinh doanh, hiểu được tầm quan trọng của việc hạch toán trong chăn nuôi.

 

Gia đình chị Kiều vui mừng chăm chút cho đàn vịt giống Mavin Cherry. 

Ảnh: World Vision.

 

Ở khâu tiêu thụ, các cán bộ tập đoàn Mavin và Tầm Nhìn Thế Giới cũng đã liên hệ giới thiệu thương lái tới tận hộ gia đình để thu mua hết số vịt của gia đình chị và các hộ khác trong nhóm. Gia đình chị đã bán 80 con vịt với tổng số tiền thu được 8.928.000 VNĐ. Số tiền này được chị dùng để mua quần áo cho các con và trang trải sinh hoạt hàng ngày. 16 con còn lại, chị để dành cải thiện bữa ăn cho gia đình, với hy vọng các con được bổ sung dinh dưỡng sẽ cao lớn, khỏe mạnh như các bạn cùng trang lứa..

Ngoài việc được hỗ trợ vịt, sau khi cán bộ xã có sự xem xét, cân nhắc, hai con của chị cũng được đăng ký thuộc danh sách những trẻ em dễ bị tổn thương để tổ chức Tầm Nhìn Thế Giới có những theo dõi và hỗ trợ kịp thời tới gia đình. 

Tự tin hơn với kỹ năng chăn nuôi

Niềm vui ánh lên trong ánh mắt khi chị Kiều chia sẻ: “Gia đình tôi hết sức biết ơn cơ hội do tổ chức Tầm Nhìn Thế Giới và tập đoàn Mavin trao tặng. Tôi không còn lo lắng về kỹ năng chăn nuôi như trước nữa bởi tôi đã hiểu khi tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật do các cán bộ hướng dẫn thì không còn gì phải e ngại nữa. Tôi cũng hy vọng những hộ gia đình nghèo trong thôn cũng chăn nuôi tốt để vừa có vịt cải thiện bữa ăn gia đình, vừa có thêm thu nhập để mang lại cuộc sống tốt hơn cho các con.”

Sau khi dự án hỗ trợ kết thúc, chị đã chủ động lên kế hoạch và trích số tiền bán vịt ra mua thêm 20 con ngan, 30 con vịt và 30 con gà để tiếp tục dự án chăn nuôi của riêng mình.

 Theo ông David John Whitehead, Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Mavin, "Tập đoàn Mavin vô cùng tự hào được tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Tầm Nhìn Thế Giới để tạo ra tác động tích cực đến các cộng đồng địa phương tại Thường Xuân, Thanh Hoá. Thông qua việc hỗ trợ nâng cao sinh kế, chúng tôi cũng đồng thời nâng cao năng lực chăn nuôi cho người dân địa phương, giúp họ hiểu rõ hơn về kỹ thuật chăn nuôi và mô hình kinh doanh chuỗi giá trị."

Chương trình Hợp tác Thúc đẩy Chăn nuôi theo Chuỗi giá trị nằm trong khuôn khổ Dự án Hỗ trợ sinh kế cho các hộ gia đình nghèo. Trong Giai đoạn I (2019-2021) thực hiện tại huyện Như Xuân, Thanh Hoá, hàng trăm hộ nông dân đã thoát nghèo, làm chủ nghề chăn nuôi heo, gà, vịt và tiếp cận chăn nuôi bền vững. Năm 2023, mô hình bước sang năm thứ 2 của giai đoạn II (2022-2024), với tổng ngân sách hơn 2,29 tỷ Việt Nam đồng do tập đoàn Mavin và tổ chức World Vision hỗ trợ, được thực hiện tại huyện Thường Xuân, Thanh Hoá.

Nguyễn Đình Cường, World Vision

0.03619 sec| 2171.477 kb