Ngày nào Vũ, 15 tuổi, cũng thức dậy từ lúc mặt trời còn chưa ló rạng để chuẩn bị đi học. Nhà cách trường tận 7 km nhưng Vũ chưa bao giờ nghỉ học: em đi bộ tới trường hoặc đi nhờ các cô chú trong xóm. Vậy nên khi nhận được chiếc xe đạp mới từ World Vision Việt Nam, Vũ cảm thấy lâng lâng hạnh phúc: “Em chưa bao giờ dám nghĩ mình sẽ có chiếc xe đạp ‘xịn’ như thế này. Em cứ như đang nằm mơ vậy.”

 

Chiếc xe là động lực để Vũ vững tâm theo đuổi việc học vì một tương lai tốt đẹp hơn.

 

Khởi đầu bấp bênh

 

Gia đình Vũ là một trong những hộ có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi. Cả gia đình sống dựa vào mảnh ruộng nhỏ, bữa đói bữa no. Cuộc sống càng khó khăn hơn khi bố Vũ suốt ngày uống rượu. Mỗi lần uống say về, bố lại lôi mẹ và chị em Vũ ra chửi bới, đánh đập. Có chút tiền dành giụm nào, bố lại cầm đi uống rượu nên gia đình Vũ đã nghèo lại càng nghèo hơn.

 

Mẹ Vũ không còn chịu nổi cảnh sống bấp bênh như vậy nữa nên đã quyết định ly hôn và bỏ đi biệt xứ. Để thay mẹ chăm sóc em trai và người bố lúc nào cũng say rượu, chị gái Vũ đã phải nghỉ học đi làm thuê kiếm tiền. Khi đến tuổi, chị Vũ cũng rời nhà để lấy chồng và chăm lo cho gia đình riêng của mình. Lúc đó, bố Vũ đã chìm sâu trong trong ma men, và rồi đến một ngày, ngay cả bố cũng không trở về, bỏ mặc Vũ lúc đó mới 10 tuổi không còn ai để nương tựa.

 

Ý chí vượt khó

 

Mặc dù cuộc sống của bản thân còn rất vất vả, chị gái đã đưa Vũ về chăm sóc và nỗ lực để mang lại cho em trai mình điều kiện sống tốt hơn. Đối mặt với nhiều biến cố gia đình từ khi tuổi còn nhỏ, Vũ vẫn rất ham học và luôn là học sinh giỏi, học sinh xuất sắc suốt những năm tiểu học. Trong căn nhà nhỏ của chị, chiếc giường đơn kê khiêm tốn trong góc phòng cũng chính là “bàn” học của Vũ. Đèn học không có, đồ dùng học tập thiếu thốn, sách vở phải đi mượn nhưng Vũ vẫn miệt mài học tập và đạt kết quả cao từ sự nỗ lực của chính mình và sự hỗ trợ của thầy cô, bạn bè.

 

Nhận thấy sự quyết tâm và tiềm năng của em trai, chị Vũ không ngại vất vả làm thêm giờ hay vay mượn chỗ này chỗ kia để có thể cho Vũ tiếp tục đi học. “Em Vũ rất chịu khó và ham học. Nhà thì ở xa trường nhưng dù nắng hay mưa, ngày nào em cũng đều đặn đến trường, hôm thì đi nhờ xe cô chú trong xóm, nhiều hôm thì đi bộ đến trường. Thiếu thốn đủ thứ nhưng Vũ vẫn quyết tâm đi học. Dù rất thương em nhưng vì kinh tế khó khăn nên tôi đành chấp nhận nhìn em thua thiệt so với bạn bè”, chị Vũ vừa thương, vừa tự hào khi nói về em trai. “Bản thân tôi đã phải bỏ học, nên tôi thường động viên em: ‘Thiếu cơm áo nhưng không thể thiếu chữ’ để Vũ tiếp tục cố gắng”, chị nói thêm.

 

Tiếp sức nhỏ trên đường dài

 

Nhận được thông tin về hoàn cảnh của Vũ, World Vision Việt Nam đã nhanh chóng liên hệ, đưa em vào diện “trẻ dễ bị tổn thương nhất” và đăng ký để Vũ tham gia Chương trình Bảo trợ. Là trẻ bảo trợ, Vũ bắt đầu tham gia vào các hoạt động của Câu lạc bộ Trẻ em và làm quen cùng các bạn có hoàn cảnh giống mình. Em dần tự tin và tích cực tham gia các lớp học về kỹ năng sống, như phòng tránh tai nạn thương tích và các hình thức bạo lực khác. Bên cạnh đó, với mục tiêu cải thiện điều kiện sống và thúc đẩy sự phát triển toàn diện của trẻ bảo trợ, World Vision Việt Nam tích cực hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, như gia đình chị Vũ, phương tiện để phát triển sinh kế. Cụ thể, bên cạnh các kiến thức trồng trọt và chăn nuôi cơ bản, chị Vũ đã được cấp giống rau và gia cầm để triển khai mô hình chăn nuôi gà thân thiện với môi trường. Khi tình hình tài chính của gia đình trở nên ổn định hơn, bữa ăn của Vũ và các cháu ngày một trở nên phong phú và đa dạng với rau, thịt gà và trứng lấy ngay từ vườn nhà.

 

Cùng với những cải thiện rõ rệt về điều kiện sống, Vũ có thêm sức khoẻ và thời gian để tập trung vào việc học. Sau giờ học trên lớp, em thường về nhà để phụ giúp chị tưới rau và cho gà ăn. Sau khi hoàn thành xong các công việc nhà, Vũ sẽ  làm bài tập và đọc thêm sách. Nhờ sự chăm chỉ này nên suốt nhiều năm liền, Vũ luôn là học sinh khá, giỏi của trường.

 

“Có xe đạp rồi, đường đến trường của em không còn quá xa nữa.”

 

Hình ảnh cậu bé cao gầy, hiếu học thường đi nhờ xe bạn đến trường đã trở nên quen thuộc với thầy cô và học sinh của trường THCS L.M. Để san sẻ bớt những khó khăn của Vũ, đồng thời ghi nhận thành tích và tiếp sức cho những nỗ lực của em, World Vision Việt Nam quyết định mang đến cho Vũ một bất ngờ: một chiếc xe đạp mới để đường đến trường của em đỡ vất vả.

 

Với chiếc xe đạp mới, Vũ sẽ không còn phải đi bộ quãng đường 7km để đến trường nữa.

 

“Trước giờ toàn đi nhờ xe, có hôm phải đi bộ đến trường, nhiều lúc. em đã nghĩ đến chuyện bỏ học khi việc đi lại quá vất vả mỗi mùa mua bão. Giờ được tặng xe đạp mới, em vui lắm. Ngoài xe đạp, em còn nhận được sách vở và đồ dùng học tập từ World Vision”, Vũ chia sẻ. Giờ đây, Vũ biết rằng em không đơn độc trên con đường của mình nữa vì khi gặp khó khăn, sẽ có thầy cô, bạn bè và cô chú “Tầm nhìn” quan tâm và tiếp sức cho em.

 

“Sự quan tâm của thầy cô, bạn bè, các cô chú cán bộ của World Vision Việt Nam, cũng như cơ hội được tham gia các hoạt động của Chương trình Bảo trợ đã mang lại cho em rất nhiều niềm vui trong cuộc sống. Em sẽ cố gắng học tập thật tốt để trở thành kỹ sư xây dựng, thiết kế những công trình thật đẹp và có ích cho quê hương. Em muốn cảm ơn nhà bảo trợ vì đã đồng hành cùng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn như em, để chúng em thêm vững bước trên con đường tới trường”, Vũ gửi gắm tới nhà bảo trợ.

0.06334 sec| 2170.828 kb