Như Xuân (Thanh Hoá) là một trong những huyện nghèo nhất Việt Nam khi 22,88% dân số sống với mức thu nhập trung bình VND 813.139 (tương đương USD 34). Thượng Ninh là một xã ở vùng núi của huyện Như Xuân với 1.652 hộ dân, tương đương với 7.416 người dân sinh sống. Trong số đó, có 2.386 trẻ em bao gồm 791 trẻ có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi những vấn đề đe doạ nghiêm trọng an sinh của các em như đói nghèo cùng cực, bạo lực, bị bỏ rơi, bóc lột, loại trừ xã hội, và bị phân biệt đối xử.

 

Thượng Ninh là một trong 6.000 xã bị ảnh hưởng nặng nề về người và tài sản do thiên tai nhất. Trong những đợt mưa lũ, nhà cửa của người dân bị sạt lở và cuốn trôi, giao thông bị cản trở, đê điều bị vỡ/tràn, hoa màu và gia súc bị tàn phá. Đợt lũ quét năm 2017 đã cướp đi sinh mạng của bảy người tại huyện Như Xuân. Ở xã Thượng Ninh, thiệt hại do thiên tai trong năm 2017 là 14 tỷ đồng và năm 2018 là 12 tỷ đồng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an sinh của người dân địa phương và đặc biệt là trẻ em.

 

Trường Tiểu học Thượng Ninh có 700 học sinh, đào tạo tại một điểm trường chính và 3 cơ sở trên địa bàn xã. Mặc dù điểm trường chính có 443 học sinh theo học tại 14 lớp, nhà trường chỉ có 10 phòng học đạt chuẩn. Bốn phòng học trong số đó được xây dựng từ năm 1993, và sáu phòng học còn lại được xây dựng vào năm 2004. Vì thiếu phòng học, học sinh của 2 khối lớp khác nhau phải dùng chung phòng học, và 3 lớp khác phải học tạm tại các phòng chức năng như văn phòng, nhà kho và thư viện đã xuống cấp. Những phòng học này không đảm bảo điều kiện an toàn và thiếu cơ sở vật chất để có thể đảm bảo việc dạy và học chất lượng, đồng thời khó đáp ứng được lịch học cả ngày cho tất cả học sinh. Bên cạnh đó, sân trường nhỏ khiến cho học sinh thiếu không gian để vui chơi và tham gia các hoạt động phát triển thể chất.

 

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Nhật Bản thông qua Chương trình viện trợ không hoàn lại dành cho địa phương (GGP), Dự án “Xây dựng lớp học cho Trường Tiểu học Thượng Ninh, xã Thượng Ninh, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa” góp phần hỗ trợ nhà trường mang lại một môi trường học tập đảm bảo chất lượng, vệ sinh để trẻ em tại xã Thượng Ninh có cơ hội học tập an toàn và hiệu quả.  

Ngân sách

USD 87.608

 

Nhà tài trợ

Đại sứ quán Nhật Bản

 

Thời gian

12/2020 – 12/2021

 

Địa bàn thực hiện

Xã Thượng Ninh, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa

 

Người thụ hưởng trực tiếp

443 học sinh và 25 giáo viên của Trường Tiểu học Thượng Ninh

 

Đối tác

  • Uỷ ban Nhân dân cấp huyện, xã
  • Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện
  • Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Thượng Ninh
0.03356 sec| 1986.953 kb